Tất cả khuyến mãi ở một nơi

Share
Go down
Admin
Tổng số bài gửi : 80
Join date : 07/06/2017
Age : 33
Xem lý lịch thành viênhttp://tachodi.forumvi.net

Cách xử lý nước cứng để bảo vệ sức khỏe

on Mon Oct 30, 2017 9:32 am
Trong tiếng anh nước cứng gọi là Hardness, nguồn nước chứa nhiều chất khoáng hòa tan đặc biệt là  Ca2+ và Mg2+. Độ cứng đo được bằng tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+, tính theo muối Cacbonat. Trạng thái bình thường ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước.

Hai loại nước cứng:

Nước cứng tạm thời: do các gốc cacbonat và bicacbonat của muối Ca và Mg: CaCO3, MgCO3, … Có thể giảm được bằng nhiều phương pháp thông thường tuy nhiên độ cứng tạm thời cũng thay đổi liên tục dưới tác dụng của nhiệt độ, xúc tác,…
Nước cứng vĩnh cửu: do các muối gốc sulphat, clorua,… của Ca và Mg. Chỉ có có thể thay đổi được bằng phương pháp đắt tiền, phức tạp.
Đo độ cứng bằng đơn vị mg/l (tổng hàm lượng trên 1 lít nước), theo QCVN01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống của Bộ Y Tế là 300mg/l. Dù nước đạt tiêu chuẩn này thì cũng gây phiền toái cho người sử dụng.


Tác hại của nước cứng

Ca và Mg là khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu nồng độ quá cao lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với sức khỏe là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, tắc động mạch do việc đóng cặn vôi trong động mạch.
Khi nấu thực phẩm bằng nước cứng làm thịt, rau khó chín, vị của nước chè bị mất. Giặt đồ bằng nước cứng gây tốn xà phòng do Ca2+làm kết tủa gốc axit trong xà phòng, làm cho xà phòng không lên bọt.

Nước cứng gây đóng cặn vôi trên thiết bị

Trong công nghiệp, nước cứng làm hại các thiết bị công nghiệp (thiết bị lạnh,…). Đặc biệt không dùng nước cứng trong nồi hơi vì rất dễ làm nổ nồi hơi.
Công nghệ làm mềm nước
1.Làm nóng nước: Khi đun nước lên, dưới tác dụng của nhiệt độ sẽ làm giảm đáng kể độ cứng trong nước tuy nhiên chỉ áp dụng đối với độ cứng tạm thời.
2.Lọc qua màng RO (thẩm thấu ngược): Nước qua màng RO là nước tinh khiết xử lý được độ cứng trong nước.
3.Trao đổi ion: Phương pháp được dùng phổ biến nhất hiện nay, có giá thành rẻ, vận hành đơn giản. Nguyên lý: đưa nước đi qua 1 vật liệu chứa các ion dương có khả năng hoạt động mạnh hơn Ca2+ và Mg2+, loại vật liệu này hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước và nhả ra các ion mạnh hơn vì vậy tạo ra các hợp chất carbonat không kết tủa.

Trao đổi ion làm mềm nước
Tuy nhiên vật liệu trao đổi ion cũng có nhiều xuất xứ khác nhau, khả năng xử lý độ cứng cũng sẽ khác nhau, cần tính toán thời gian để định kỳ hoàn nguyên vật liệu. Bạn nên tới các địa chỉ uy tín, đội ngũ kỹ thuật lành nghề, được xét nghiệm nước để biết vấn đề nguồn nước nhà mình đang gặp phải sau đó các chuyên gia nước sẽ tìm giải pháp xử lý nguồn nước cho gia đình anh/chị.
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết